• Home
  • Blog
  • Stojo
  • ทำความรู้จัก single-use plastic ขยะพลาสติก ภัยร้ายของโลกปัจจุบัน

ทำความรู้จัก single-use plastic ขยะพลาสติก ภัยร้ายของโลกปัจจุบัน

single-use plastic stojo

single-use plastic หรือ พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง เป็นพลาสติกที่ใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกในเวลาสั้น ๆ แต่กว่าจะย่อยสลายนั้นใช้เวลานานแสนนาน ยกตัวอย่างเช่น ถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อ เพื่ออำนวยความสะดวกในการถือ , หลอดพลาสติก ที่อายุการใช้งานสั้นเพียงหลักนาที , จานพลาสติก กล่องใส่อาหารพลาสติก รวมไปถึงช้อนและส้อมพลาสติก ที่มีระยะเวลาการใช้งานเพียงแค่ 1 มื้อ เท่านั้น , แก้วน้ำ และแก้วกาแฟ เผลอๆ จะเป็นสิ่งที่ใช้พลาสติกเยอะเกือบที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะ แก้วกาแฟ ประกอบไปด้วย หลอดพลาสติก/ฝาพลาสติก/แก้วพลาสติก ยังไม่รวมกับบางร้านใส่ให้ทั้งแก้ว และมีถุงพลาสติกรองอีก 1 ชั้น เท่ากับว่ามีพลาสติกถึง 3 – 4 ชิ้นเลยก็ว่าได้

Photo by Jasmin Sessler on Unsplash

ปัจจุบันธุรกิจ Food Delivery นั้นบูมขึ้นมาก ไม่ว่าจะประเทศไหนๆ เพราะสะดวกสบาย ไม่ต้องไปซื้อเองที่ร้าน ไม่ต้องไปต่อแถวรอคิวให้เสียเวลา เพียงใช้บริการ Food Delivery ยังไม่พอด้านผู้ให้บริการก็ออกโปรมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด แต่ความสะดวกสบายนั้นแฝงมาด้วยภัยร้ายที่หลายคนอาจจะมองข้าม นั้นก็คือบรรจุภัณฑ์ ที่ใช้ใส่อาหารนั้น ล้วนเป็น single-use plastic ! ทั้งสิ้น ยิ่งธุรกิจด้านนี้โตมากขึ้นเท่าไหร่ ปัญหาขยะจาก พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง ก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น

fooddelivery

Photo by Kai Pilger on Unsplash

และที่แย่ไปกว่านั้นการทำลายพลาสติกนั้น ถ้าจะให้ย่อยสลายตามธรรมชาติก็คงใช้เวลานานหลายร้อยปี มนุษย์เราจึงใช้วิธีกำจัดโดยการเผา ซึ่งจะสงผลแก่มลภาวะของอากาศเป็นอย่างมาก และบางส่วนก็ทิ้งสู่ทะเล ก็นำไปสู่ปัญหาที่ส่งผลเสียกับระบบนิเวศในน้ำ ที่เราเห็นกันบ่อยก็คือปลาคิดว่าพลาสติกนั้นเป็นอาหาร เช่น ข่าวการเสียชีวิตของน้องมาเรียม พยูนน้อย ที่เสียชีวิตเพราะว่าถุงพลาสติกเข้าไปอุดในลำไส้

Photo by Brian Yurasits on Unsplash

ปัญหาเกี่ยวกับ Single-use Plastic หรือขยะพลาสติก จะลดน้อยลงหากเราเริ่มกันคนละไม้ คนละมือ เพื่อลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นไปร้านสะดวกซื้อก็พกถุงผ้าไปใช้แทน ไม่รับถุงพลาสติก

และอย่างที่บอกไปในตอนแรก แก้วกาแฟ นั้นสร้างขยะมากถึง 3 – 4 ชิ้น เราก็ควรจะพกแก้วส่วนตัวที่ สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่เพื่อช่วยกันลดขยะที่เกิดจากแก้วกาแฟในแต่ละวัน เรา Stojo Thailand จึงอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้โลกของเราน่าอยู่มากขึ้น จึงอยากจะแนะนำ แก้วพับได้ Stojo ที่สามารถพับเก็บได้ สะดวกสบายในการพกพา แถมดีไซน์ยังสวยงาม เข้ากับยุคสมัย แถมได้ช่วยโลกให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ช่องทางจำหน่าย

–  Facebook: StojoThailand Official

–  Instagram: StojoThailand Official

–  Twitter: Stojo Thailand Official

– Website : https://www.officialstojothailand.com

ซึ้อผ่านจากทางเรา Exclusive Distributor of Stojo ผู้เดียวในประเทศไทย  หรือตัวเเทนจำหน่ายตามที่เพจแจ้งไว้
เน้น! ของแท้มี Serial Number

Serial Number เฉพาะตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยเท่านั้นStojo Thailand สนับสนุนบโครงการสิ่งแวดล้อมในไทยหลายโครงการ

ดังนั้นคนที่ใช้แก้ว Stojo Thailand จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมสนับสนุนโครงการฯ และช่วยกันลดขยะทำให้ประเทศเราน่าอยู่ กับโครงการต่างๆที่ stojo Thailand สนับสนุนอีกด้วย

ทุกท่านที่ได้รับ แก้วstojo ซึ่งซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายในไทย สามารถขูด Serial Number ท่านจะทราบว่าท่านได้ร่วมการสนับสนุนโครงการดีๆจากเรา

 

Your cart

No products in the cart.